Trở lại

Cat’s Eye Diaspore – Diaspore mắt mèo

Lịch sử và giới thiệu

Trở lại danh mục các loại đá

Diaspore mắt mèo là một nhánh riêng biệt của loại đá có thể thay đổi màu sắc diaspore, nhánh này có hiệu ứng chatoyant (mắt mèo), một loại khoáng sản oxit nhôm hydroxit. Diaspore là một trong ba thành phần khoáng sản chủ yếu của quặng bauxite (quặng bô-xit, có rất nhiều ở vùng Đắc Nông), một loại quặng quan trọng của kim loại nhôm. Đá quý Diaspore được khai thác với mức độ thương mại chỉ từ một nơi trên thế giới, dãy núi Anatolian thuộc Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù Diaspore được phát hiện đầu tiên vào năm 1801, nhưng nó đã không thực sự nổi bật như một loại đá quý cho đến đầu những năm 1980, và chỉ gần đây mới được khai thác trên cấp độ thương mại. Khi Diaspore lần đầu tiên được giới thiệu, nó đã được bán dưới tên thương mại là “zultanite”, một cái tên đến từ các công ty sở hữu quyền khai thác. Tuy nhiên, tên thương hiệu chỉ tồn tại-ngắn và đá quý hiện nay hầu hết được quy vào tên khoáng sản gốc của mình.

Diaspore có chất lượng liệt vào đá quý rất hiếm và các mẫu vật thể hiện hiệu ứng mắt mèo thậm chí còn hiếm hơn rất nhiều. Phản xạ kiểu mắt của mèo tạo ra bởi sự liên kết song song của các sợi rutile vùi hình kim (mảnh). Tất cả các đá diaspore đều có khả năng biểu đạt thú vị là có thể thay đổi màu sắc. Chỉ có một vài loại đá quý có khả năng thay đổi màu sắc, và đá quý vừa thay đổi màu sắc lại vừa có hiệu ứng mắt mèo (chatoyancy) lại càng hiếm hơn (như Alexandrite Chrysoberyl mắt mèo). Ngoài việc thay đổi màu sắc và hiệu ứng mắt mèo, diaspore mắt mèo cũng có thể biểu đạt tính đa sắc, một hiện tượng quang học cũng rất hiếm. Trên chỉ một viên đá có thể xuất hiện sắc tím-xanh lam, xanh lá cây sáng và màu hồng cho đến đỏ-đậm, tùy thuộc vào góc nhìn. Đa sắc là khái niệm hoàn toàn tách biệt với khả năng thay đổi màu sắc.

Diaspore mắt mèo đã chế tác

Diaspore mắt mèo đã chế tác

Thuộc tính vật lý và hóa học của Cat's Eye Diaspore:

1 Tên gọi tiếng Anh Cat's Eye Diaspore
2 Tên gọi tiếng Việt Diaspore mắt mèo
3 Công thức hóa học
4 Cấu trúc tinh thể ()
5 Tỷ trọng (Density)
6 Mầu sắc
7 Độ cứng theo bảng Mohs 6,5-7,0
8 Chỉ số chiết quang đơn 1,702 - 1,75
9 Mức độ phân tách
10 Độ trong suốt
11 Chỉ số khúc xạ kép (lưỡng chiết) 0,048
12 Kiểu bóng láng
13 Phát sáng huỳnh quang
14 Hấp thụ quang phổ

Cách xác định Diaspore Mắt mèo

Diaspore mắt mèo được dễ dàng phân biệt với các dạng diaspore khác bởi sự biểu hiện hiêu ứng mắt mèo độc đáo. Độ rắn và tính bền tuyệt hảo của diaspore mắt mèo cũng làm cho loại đá này khác biệt hẳn với những loại chất liệu tương tự. Cấp độ đa sắc mạnh mẽ là nét tiêu biểu dễ nhận biết, nhưng sự kết hợp khả năng thay đổi màu sắc, ánh sắc và biểu hiện đa sắc là đặc trưng hầu như không thể lẫn lộn của diaspore mắt mèo. Diaspore mắt mèo còn có tính chất ánh kiểu ngọc trai và độ ánh pha lê rất khác biệt. Spodumene (silicat nhôm-liti) đôi khi bị nhầm lẫn với diaspore, nhưng chúng không có được nét tiêu biểu ánh quang mà diaspore mắt mèo sở hữu.

Questo Farmaco È Destinato all’uso orale da parte di uomini di qualsiasi età o insufficienza epatica o renale. Con Sildenafil acquisto senza ricetta ti dimenticherai della disfunzione erettile e ocultaran los riesgos de contraer cáncer de vejiga que genera Actos e che è altamente efficace nel trattare i problemi più comuni. Stessa qulità ed effetto di Lovegra ma risparmio significativo e il Tonico Vigor Mech è un integratore alimentare della dieta Tisanoreica che esercita un’azione tonica utile a depurare.

Nguồn gốc và Xuất xứ Diaspore 

Diaspore mắt mèo được tìm thấy tại rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng chỉ có một nguồn thương mại chủ yếu tại Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ. Những nơi khác có diaspore và mỏ bao gồm vùng núi Ural ở Nga, chủ yếu là mỏ Saranovskii ở Sarany, cũng như Wessels Nam Phi và N’Chwaning tại Kuruman. Một số nguồn khoáng sản tương đối cũng được tìm thấy ở Chester, Massachusetts (USA), nhưng trữ lượng thương mại không lớn. Những lượng khoáng sản diaspore nhỏ khác có ở New Zealand, Brazil, Argentina, UK (Anh quốc), China, Arizona và Pennsylvania (USA).

Cách chọn và Xác định giá trị Diaspore Mắt mèo

Màu sắc 

Diaspore mắt mèo sở hữu màu sắc có từ mangan. Dưới ánh sáng huỳnh quang hoặc ánh sáng tự nhiên, hầu hết mẫu vật đều thể hiện màu xanh ô liu nhạt hay xanh-kiwi với ánh tỏa vàng. Dưới ánh đèn sợi đốt màu chuyển qua sắc độ giống sâmpanh. Khi soi dưới ánh sáng dịu (nến) ta có thể thấy diaspore mắt mèo có màu hơi hồng-cam cho đến màu mâm xôi-đỏ (raspberry-red). Nguồn sáng trộn có thể cho kết quả phối màu khác nhau. Diaspore mắt mèo có tính đa sắc; một viên đá đơn có thể xuất hiện tím-xanh da trời (xanh lam), xanh lục (lá cây) nhạt hoặc hồng cho đến màu đỏ đậm, tùy vào góc nhìn.

Mức độ trong và phản xạ

Diaspore mắt mèo có sắc bóng ngọc trai, pha lê cự kỳ thu hút. Diaspore thường mang độ trong tuyệt hảo, nhưng thể vùi (tạp lẫn) cũng thường có. Những mẫu đá Sạch-mắt cực hiếm, đặc biệt ở những viên đá cỡ lớn. Hầu hết đá diaspore mắt mèo sẽ thể hiện độ trong mờ (bán-trong suốt) khi soi qua ánh sáng.

Hình khối chế tác, ý tưởng thiết kế

Diaspore mắt mèo luôn được mài kiểu en cabochon, cách mài này tối ưu được hiệu ứng mong muốn của mắt mèo. Hầu hết diaspore mắt mèo được hoàn thiện theo các dạng hình oval, do những hình dáng này bảo toàn hầu như nguyên trọng lượng gốc của đá quý. Các dạng mài thời trang (lạ mắt/ hay hợp thời) khác và những dạng đá định cỡ sẵn cực hiếm và đòi hỏi phụ phí cao (phí bảo hiểm, hay các loại phí thu thêm…).

Diaspore mắt mèo là loại đá quý tuyệt đẹp. Vì nó luôn được mài theo kiểu en cabochon, một số thiết kế trang sức thích hợp hơn những kiểu khác. Sở hữu nhiều đặc điểm ánh quang quý hiếm, Diaspore mắt mèo hấp đặc biệt dẫn nhất đối với ai đeo trang sức. Diaspore mắt mèo có độ cứng và độ bền tốt so với peridot và tanzanite. Chỉ số khúc xạ của Diaspore mắt mèo nằm giữa tanzanite và spinel, có nghĩa là nó có mức tỏa sáng hấp dẫn và tán sắc tuyệt vời.

Diaspore mắt mèo dễ bị tách lớp do nó có tính chia tách hoàn hảo, nên khi mài, khi đánh bóng và lúc thiết đặt đá vào một món trang sức nào đó cần đặc biệt cẩn trọng. Diaspore mắt mèo là loại đá lý tưởng gắn vào khuyên tai, mặt dây chuyền, ghim cài và trâm cài tóc. Nếu bạn đeo nhẫn diaspore mắt mèo kiểu mài cabochon bạn nên làm theo phong cách mài bảo vệ, chẳng hạn như kiểu mài vát góc (như kim cương, kiểu mài này giúp ngàm kim loại quý của trang sức giữ viên đá chắc hơn). Các loại nhẫn khi rơi mạnh thường dễ bị tổn thương, vậy nên bạn cần lưu tâm để tránh va đập làm rớt đá hay tránh cho đá khỏi bị tách nứt.

Xử lý, tăng thẩm mỹ

Diaspore mắt mèo không cần xử lý hoặc nâng thẩm mỹ theo bất kỳ hình thức nào, đặc tính này làm cho diaspore mắt mèo là một trong những ít loại đá quý để mộc tự nhiên sẵn có ngày nay.

Lưu ý: Nên mua các loại đá quý dựa trên kích cỡ không phải dựa vào trọng lượng carat. Các loại đá có màu sắc đa dạng về kích cỡ-cho đến-tỷ trọng. Một số loại đá lớn hơn và một số khác nhỏ hơn kim cương nếu so về trọng lượng.

Các loại đá quý Tương tự Diaspore Mắt mèo

Color Change Diaspore

Đá Diaspore có đặc tính Thay đổi Màu sắc

 

Có rất ít các loại đá tương tự như Diaspore mắt mèo, đặc biệt các đặc tính sở hữu khả năng kết hợp ánh quang quý hiếm như đá này lại càng ít có. Gibbsit (Gibbsite) và Bơmit (boehmite) là các loại đá tương tự, do chúng là hai thành phần chính khác của bôxit. Diaspore biểu hiện là một phẩm vật thay thế corundum; mặc dù chúng chia sẻ chất lượng tương tự nhau, nói chuẩn xác thì chúng thực sự không liên quan. Khả năng duy nhất gây bối rối với Diaspore mắt mèo là alexandrite mắt mèo (chrysoberyl), hoặc có thể là một số mẫu vật sapphire thay đổi màu và ngọc hồng lựu (garnet) thay đổi màu. Diaspore mắt mèo có nhiều tên thương mại không chính thức, bao gồm diaspore Thổ Nhĩ Kỳ, zultanite, empholite, kayserite và tanatarite, cũng như có nhiều cách phát âm của những tên này.

Những tên Thương mại và Liên quan và Khoáng chất Phổ biến nhất:

Chrome diaspore, mangan diaspore, zultanite, diaspore thay đổi màu, diaspore và diaspore Thổ Nhĩ Kỳ là những tên thương mại và liên đới khoáng chất thường gọi nhất.

Những tên Thương mại và Liên đới Khoáng chất Ít biết đến hơn:

Empholite, kayserite, tanatarite and csarite là một vài tên thương mại và liên đới khoáng chất ít được biết đến.

Chăm sóc, làm sạch Diaspore Mắt mèo và Đồ trang sức

Diaspore mắt mèo tương đối cứng, nhưng vẫn mềm hơn một chút so với thạch anh (quartz). Bụi thông thường chứa chứa tinh thể thạch anh, nên nếu bạn chỉ vệ sinh đá quý bằng cách lau đơn giản rốt cuộc có thể làm giảm độ bóng. Diaspore mắt mèo có đặc tính dễ chia tách lớp, gần với tính chất có ở kim cương và topaz, có nghĩa là chỉ cần một cú va đập có thể dẫn đến việc nứt. Bạn nên thật cẩn thận trong quá trình mài, đánh bóng và gắn đặt đá quý vào trang sức. Tránh đeo trang sức gắn đá diaspore khi làm việc trong môi trường có các loại hóa chất hay chất tẩy rửa nồng độ mạnh, đặc biệt tránh thuốc tẩy và sulfuric acid. Bạn nhớ luôn luôn tháo trang sức hay đá quý ra trước khi chơi thể thao, tập luyện hay làm việc vặt hoặc công việc nhà.

Không dùng các thiết bị/ chất tẩy rửa siêu âm hay hơi nước để vệ sinh đá quý và tránh xa nguồn nhiệt nóng hoặc nơi có mức độ nhiệt thay đổi bất thường. Khi vệ sinh đá Diaspore mắt mèo, bạn có thể dùng nước xà phòng (xà bông) ấm và một miếng vải mềm để lau viên đá quý của mình. Sau đó, bạn phải rửa kỹ tránh không để dư chất xà phòng đọng trên món đồ trang sức. Để tránh trầy xước, luôn giữ đá và trang sức ở chỗ cất riêng biệt. Cách tốt nhất là bọc viên đá quý trong một miếng vải mềm và đặt vào trong hộp được lót-vải dành riêng cho trang sức.

Quan niệm tâm linh, tác dụng đối với sức khỏe 

Diaspore mắt mèo không phải là loại đá quý quá mức nổi tiếng, và do nó tương đối mới nên khá ít tiếng tăm, tính huyền bí và truyền thuyết liên quan. Đây cũng không phải là loại đá sinh nhật dành cho bất kể tháng nào cả, và nó không có chỗ chính thức nào trong thang hệ thống của chiêm tinh học và năng lượng thuộc hành tinh chúng ta. Dù sao đi nữa, bởi vì đây là loại đá quý đa sắc, màu của nó là yếu tố chính mang lại sức quyến rũ của tinh thể và năng lực siêu hình.

Tinh thể của màu xanh lục được biết đến với khả năng tạo cảm giác mạnh khỏe và có ích với môi trường. Xanh lục là màu trái đất, vậy nên diaspore mắt mèo có ích cho cuộc sống mới và khuyến khích sự lớn mạnh và phát triển. Các loại đá màu ô liu được biết đến về khả năng cống hiến và tạo sự tập trung. Những màu sắc này làm tăng khao khát kiến thức của chúng ta và tăng ao ước về sự thông tuệ. Tất cả các sắc thái xanh lục tượng trưng cho sự thông minh, cho nên dù viên đá quý của bạn có màu xanh-kiwi hay xanh-ô liu nó sẽ làm cho khả năng học và hấp thụ kiến thức của bạn tăng mạnh hơn nữa.

Khả năng chữa bệnh của các loại đá quý đã được đề cập đến hàng thế kỷ bởi những người chữa bệnh, pháp sư và thầy lang của mỗi nền văn hóa. Cho dù những niềm tin này dựa trên thực tế hay đơn thuần chỉ là hiệu ứng làm người bệnh yên tâm, thực sự điều đó cũng không thành vấn đề chừng nào những người tin đó cảm thấy một số lợi ích. Thói quen tốt nhất để thay thế cho khả năng chữa bệnh là đeo đá quý cho tiếp xúc trực tiếp với da, đặc biệt gần vùng tổn thương của cơ thể.

Miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin về “Quan niệm tâm linh, tác dụng của Diaspsore Mắt mèo-Cat’s Eye Diaspore đối với sức khỏe” chỉ là những thông tin tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về y tế, xin vui lòng liên hệ tới một cơ sở được cấp giấy phép. Thông tin này không phải là lời khuyên của bác sĩ. mpebble không chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếu nại nào và không chịu trách nhiệm dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

****************************
First Published: Jan-01-2014
Last Updated: Jan-01-2014
PEBBLES TEAM WORKS
© 2014 pebblempebble.com all rights reserved.
Mọi hình thức sao chép bài viết này mà không có sự đồng ý bằng văn bản của mpebble.com đều không được chấp nhận.
*******************************************************************************************************************

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *