Trở lại

Cat’s Eye Aquamarine – Đá Aquamarine Mắt mèo

Lịch sử và giới thiệu

Trở lại danh mục các loại đá
Aquamarine mắt mèo là một loại đá thuộc họ beryl có tông xanh lá cây-xanh dương, biểu đạt một hiện tượng quang học hiếm được gọi là “chatoyancy” (hiệu ứng mắt mèo). Hiệu ứng mắt mèo là một đặc điểm quang học được phân biệt bởi sự phản xạ độc đáo của ánh sáng giống như khe-mắt của mèo. Sự phản xạ ánh mắt của mèo là do ánh sáng phản chiếu trên các thể vùi song song, thường là sợi rutile. Hiện tượng này đặc biệt quý hiếm và chỉ xảy ra ở một số ít các loại đá khác nhau, bao gồm cả Chrysoberyl, Apatit, Moonstone và Tourmaline. Đá mắt mèo được xem tốt nhất dưới ánh sáng trực tiếp và khi viên đá được di chuyển qua lại, hiệu ứng mắt mèo sẽ xuất hiện và trượt trên bề mặt của viên đá. Một số mẫu aquamarine thậm chí có thể có cả hiệu ứng asterism (hiệu ứng ngôi sao). ‘Star aquamarine’ (Aquamarine ngôi sao) là cực kỳ quý hiếm và rất có giá trị. Tất cả đá thuộc dòng aquamarine là đá sinh nhật chính thức của tháng Ba.

Aquamarine mắt mèo thuộc nhóm khoáng sản beryl (silicat berili nhôm). Trong nhóm beryl, nổi tiếng nhất là Emerald (ngọc lục bảo) với chất tạo nên màu xanh huyền ảo là Chrome. Các đá beryl khác bao gồm aquamarine màu xanh nước biển, morganite màu hồng, bixbite màu đỏ, goshenite và heliodor (beryl vàng). Tất cả Beryl có độ cứng và độ bền tuyệt vời. Aquamarine mắt mèo có được màu sắc là bởi các thể vùi (tạp) sắt hình thành trong tinh thể beryl không màu. Aquamarine mắt mèo luôn được cắt mài en Cabochon để tối đa hóa hiệu ứng mắt mèo. Mặc dù cường độ của màu sắc thường là đặc điểm có giá trị nhất đối với đá có màu, nhưng khi nói đến aquamarine mắt mèo, sự khác biệt của ‘mắt mèo’ được coi là có giá trị nhất. Mẫu vật với hình đôi mắt rõ ràng, nằm ở-trung tâm và được xác định-rõ luôn luôn có mức giá cao nhất.

Tình thể Aquamarine thô hoàn hảo

Tình thể Aquamarine thô hoàn hảo

Một viên Aquamarine mắt mèo hoàn hảo

Một viên Aquamarine mắt mèo hoàn hảo

Thuộc tính vật lý và hóa học của Cat's Eye Aquamarine:

1 Tên gọi tiếng Anh Cat's Eye Aquamarine
2 Tên gọi tiếng Việt Aquamarine mắt mèo
3 Công thức hóa học Al2Be3Si6O18, Aluminum beryllium silicate
4 Cấu trúc tinh thể Hexagonal, hexagonal prisms ()
5 Tỷ trọng (Density) 2,68 - 2,74
6 Mầu sắc Light-blue to dark-blue, blue-green
7 Độ cứng theo bảng Mohs 7,5-8,0
8 Chỉ số chiết quang đơn 1,564 - 1,596
9 Mức độ phân tách Indistinct
10 Độ trong suốt Transparent to opaque
11 Chỉ số khúc xạ kép (lưỡng chiết) 0,004 to 0,005
12 Kiểu bóng láng Vitreous
13 Phát sáng huỳnh quang None
14 Hấp thụ quang phổ

Xác định Aquamarine mắt mèo

Aquamarine mắt mèo có thể dễ dàng phân biệt với đá aquamarine khác bởi sự hiện diện của hiệu ứng mắt mèo. Thông thường, tất cả đá quý aquamarine có thể được xác định bởi màu xanh-biển độc đáo của chúng. Aquamarine mắt mèo khá cứng và có độ bóng láng kiểu thủy tinh rất khó sao chép. Tất cả đá họ beryl, bao gồm cả aquamarine mắt mèo, thường thể hiện qua sọc thể vùi dài giống-hình que. Sự hiện diện của các thể vùi có thể giúp xác định aquamarine mắt mèo với các loại đá tương tự khác. Aquamarine mắt mèo cũng có thể được xác định bởi sự hiện diện của sắt và cấu trúc tinh thể-sáu mặt riêng biệt của nó. Các loại đá có màu xanh lục-lam khác thường mềm hơn rất nhiều, và vì rất ít đá có hiệu ứng mắt mèo nên không có nhiều khả năng gây nhầm lẫn.

Nguồn gốc, Xuất xứ 

Aquamarine mắt mèo là đặc biệt hiếm. Nó có thể được tìm thấy tại cùng các mỏ những loại đá Aquamarine được khai thác. Những nhà sản xuất hàng đầu ra đá chất lượng cao là ở Brazil. Các nguồn cung cấp khác bao gồm Australia, Myanmar (Miến Điện), Trung Quốc, Ấn Độ, Kenya, Madagascar, Mozambique, Namibia, Nigeria, Pakistan, Zambia, Zimbabwe và Hoa Kỳ. Gần đây, vùng Karur thuộc Ấn Độ đã được công nhận trở thành một nhà cung cấp đá aquamarine cao cấp.

Mua bán và xác định giá trị

Nếu bạn quan tâm đến Aquamarine mắt mèo, hãy xem xét các tiêu chí sau đây trước khi quyết định mua chúng:

Màu sắc

Aquamarine mắt mèo xuất hiện trong một dải các màu nhạt nhã từ xanh lục-đến xanh dương, từ xanh dương nhạt đến xanh dương đậm và xanh dương-xanh lục đến xanh lục-xanh dương. Viên đá có sắc xanh dương nói chung là có giá trị hơn đá có sắc xanh lục/ lá cây, nhưng không giống như các loại đá quý khác, aquamarine mắt mèo không giảm giá trị vì màu sắc kém hơn.

Mức độ trong suốt và phản xạ

Aquamarine biểu hiện độ trong suốt đến hơi mờ (bán trong), nhưng những mẫu vật cấp thấp hơn có thể là mờ đục. Mẫu vật Aquamarine mắt mèo mà có độ tinh khiết không thể phát hiện bằng mắt thường là vô cùng hiếm. Hầu hết các viên đá luôn có các tạp thể vùi xuất hiện với các lỗ rỗng dài, một dấu hiệu đặc trưng của đá beryl. Aquamarine mắt mèo có ánh bóng kiểu thủy tinh cực kỳ hấp dẫn. Những viên đá chế tác với mức độ mịn của bề mặt hoàn hảo sẽ hiển thị hiệu ứng mắt mèo cực kỳ xuất sắc, và điều đó làm giá trị của viên đá được tăng lên.

Hình khối chế tác, ý tưởng thiết kế

Hầu hết tất cả các loại đá có hiệu ứng mắt mèo luôn được cắt mài kiểu en Cabochon, Aquamarine mắt mèo cũng như vậy. Phổ biến nhất chúng được cắt mài theo hình bầu dục, bởi hình dạng này có xu hướng duy trì được trọng lượng carat là lớn nhất. Các kiểu tròn và hình dạng quả lê là rất hiếm, đặc biệt là ở kích thước lớn, và giống như hầu hết đá khác kích thước đã được định sẵn (hiệu chuẩn) sẽ đòi hỏi một mức giá-cao hơn-mỗi carat.

Aquamarine mắt mèo là đá quý dùng vào mục đích trang trí đặc biệt, đặc điểm màu mềm mại và nhã có thể làm nổi bật bất kể tông da hay màu mắt nào. Tính nền nã của aquamarine là lý do tại sao nó vẫn là loại đá quý yêu thích-của mọi thời đại đối với phụ nữ khắp thế giới. Mặc dầu các loại đá quý Aquamarine là cực hiếm, chúng vẫn duy trì được mức giá phải chăng. Hầu như chúng không bán trong các cửa hàng trang sức địa phương, nên các nhà cung cấp đá quý online có thể là nơi duy nhất bạn tìm được bộ sưu tập đẹp về hình dáng và màu sắc.

Aquamarine mắt mèo sở hữu độ bền và độ cứng tuyệt vời, đáp ứng được bất kỳ ứng dụng trang sức nào, kể cả những loại nhẫn gắn đá quý mài theo kiểu cabochon. Ngọc lục bảo, loại đá quý chị em với aquamarine thường được xử lý với chất dẻo hay dầu để bít các khe rạn, để tăng độ ổn định và màu sắc. Nhưng Aquamarine đặc thù không đòi hỏi phải qua quá trình xử lý hay tăng thẩm mỹ đặc biệt. Thực tế, nó tuyệt đối lý tưởng khi gắn với đồ trang sức trong trạng thái tự nhiên không cần qua xử lý. Nhiều kiểu thiết kế nữ trang sử dụng tinh thể thô. Kiểu kết cấu tinh thể sáu-mặt độc đáo là kiểu mài lý tưởng dành cho những người yêu tinh thể (đá quý) gắn lên mặt dây chuyền.

Xử lý, tăng thẩm mỹ

Aquamarine mắt mèo thường được xử lý qua nhiệt để cải thiện màu sắc, thường là để giảm tông màu xanh lá cây và màu vàng. Xử lý nhiệt được thực hiện ở nhiệt độ tương đối thấp (khoảng 725-850°F hoặc 400-450°C). Xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến thay đổi màu sắc bất lợi, đây là một điều rủi ro trong việc xử lý nhiệt Aquamarine. Mặc dù xử lý nhiệt là phổ biến, nhưng có nhiều viên aquamarine mắt mèo hoàn toàn không được xử lý, chúng sẽ trông có vẻ tối hơn so với các viên đá đã xử lý nhiệt.

Lưu ý: Nên mua các loại đá quý dựa trên kích cỡ không phải dựa vào trọng lượng carat. Các loại đá có màu sắc đa dạng về kích cỡ-cho đến-tỷ trọngMột số loại đá lớn hơn và một số khác nhỏ hơn kim cương nếu so về trọng lượng.

Những loại đá quý Tương tự Aquamarine mắt mèo

Pink Salmon Morganite
Đá Morganite Tự nhiên

Aquamarine Mắt mèo là một loại đá đặc trưng của dòng đá aquamarine, được xác định bởi trạng thái óng ánh xanh lục-lam của beryl. Do Aquamarine mắt mèo là một khoáng chất chứa beryl, nên có nhiều loại đá quý liên quan đến nó. Beryl có thể xuất hiện đa sắc và mỗi loại màu được xác định bởi tên thương mại riêng biệt. Một số loại beryl rất phổ biến, trong khi các loại khác được coi là cực hiếm. Aquamarine mắt mèo được coi là một trong những loại đá beryl hiếm và thuộc hàng top những mẫu đá có giá trị cực quý. Còn một vài loại đá quý không liên quan có màu sắc gây nhầm lẫn với aquamarine, chẳng hạn; larimaramazonite, tourmaline, spinel và sapphire. Nhưng trong những loại đá này chỉ có tourmaline, spinel và sapphire có hiệu ứng sắc óng ánh hoặc ánh tỏa sao.

Những loại Đá quý Tương tự Aquamarine Phổ biến nhất:

Ngọc lục bảo Emerald, đá quý beryl hay beryl vàng, aquamarine và morganite là những đá quý tương tự phổ biến nhất.

Những loại Đá quý Tương tự Aquamarine Ít được biến đến hơn:

Aquamarine ngôi sao, bixbite (beryl đỏ), heliodor là beryl vàng (golden beryl), beryl xanh lục (green beryl) và goshenite tức beryl không màu (colorless beryl) là những loại đá quý ít phổ biến hơn.

Chăm sóc, làm sạch Aquamarine mắt mèo và Đồ trang sức

Aquamarine là một trong những loại đá quý bền, nhưng không có nghĩa là không cần phải chăm sóc hay vệ sinh. Bạn nên tránh không đeo trang sức gắn aquamarine khi làm việc quanh những nơi có hóa chất mạnh và luôn tháo trang sức và đá quý ra trước khi chơi thể thao hay luyện tập, hoặc làm việc nhà. Để phòng ngừa trầy xước luôn lưu giữ viên đá quý aquamarine của bạn trong hộp riêng, không để chung với các loại đá quý và trang sức khác.

Khi vệ sinh bạn có thể dùng nước xà phòng (xà bông) ấm và một miếng vải mềm để lau viên đá quý của mình. Sau đó, bạn phải rửa kỹ tránh không để dư chất xà phòng đọng trên món đồ trang sức. Bọc đá quý trong vải mềm khi không sử dụng đến. Cách tốt nhất là bọc trong vải mềm và đặt những món đồ quý đó vào trong hộp được lót-vải dành riêng cho trang sức khi không đeo.

Quan niệm tâm linh, tác dụng đối với sức khỏe 

Tương truyền Aquamarine có nguồn gốc từ chiếc rương chứa báu vật của Nàng tiên cá huyền bí. Các truyền thuyết cho rằng các loại đá aquamarine thuộc sở hữu cao quý của các Nàng tiên cá, và aquamarine sẽ giúp bảo vệ những thủy thủ khỏi hiểm nguy từ biển cả, kể cả xua đuổi triệu chứng say sóng. Từ xa xưa, Aquamarine Mắt mèo cùng với các dòng đá quý Aquamarine được coi là “đá quý may mắn của thủy thủ”.

Aquamarine mắt mèo đặt theo từ Latin mang nghĩa nước biển ‘seawater’. Đá xanh biển có truyền thống lâu đời là một trong những loại đá quý ưa thích của những người đi biển. Aquamarine chiếm vị trí trong nhiều nền văn hóa, gồm cả Hy lạp cổ đại cũng như đế chế Roman; họ cũng biết aquamarine là ‘đá quý của thủy thủ’, và họ tin loại đá này sẽ đảm bảo an toàn và mang lại những chuyến đi với nguồn lợi lớn khắp các đại dương bão tố.

Aquamarine mắt mèo là đá trần thế tượng trưng cho Hải vương và nó cũng là đá sinh nhật chính thức cho tháng Ba. Khả năng chữa bệnh của các loại đá quý đã được đề cập đến hàng thế kỷ bởi những người chữa bệnh, pháp sư và thầy lang. Cho dù những niềm tin này dựa trên thực tế hay đơn thuần là hiệu ứng làm người bệnh yên tâm, thực sự điều đó cũng không thành vấn đề chừng nào những người tin đó cảm thấy một số lợi ích. Thói quen tốt nhất để thay thế cho khả năng chữa bệnh là đeo đá quý cho tiếp xúc trực tiếp với da, đặc biệt gần vùng tổn thương của cơ thể. Theo lẽ tự nhiên, aquamarine mắt mèo được cho là có tác dụng giảm triệu chứng viêm khớp, viêm mắt, đau họng và giảm giãn tĩnh mạch.

Miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin về “Quan niệm tâm linh, tác dụng của Aquamarine Mắt mèo-Cat’s Eye Aquamarine đối với sức khỏe” chỉ là những thông tin tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về y tế, xin vui lòng liên hệ tới một cơ sở được cấp giấy phép. Thông tin này không phải là lời khuyên của bác sĩ. mpebble không chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếu nại nào và không chịu trách nhiệm dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

****************************
First Published: Jan-01-2014
Last Updated: Jan-01-2014
PEBBLES TEAM WORKS
© 2014 pebblempebble.com all rights reserved.
Mọi hình thức sao chép bài viết này mà không có sự đồng ý bằng văn bản của mpebble.com đều không được chấp nhận.
**************************************************************************************************************************

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *