Trở lại

Chọn mua Đá trang sức theo tỷ lệ Kích cỡ so với Trọng lượng

Chọn mua Đá trang sức theo tỷ lệ Kích cỡ so với Trọng lượng

Minh họa kích cỡ chuẩn_quy đổi Kích cỡ-Trọng lượng

Minh họa kích cỡ chuẩn_quy đổi Kích cỡ-Trọng lượng

Khi bạn có nhu cầu mua đá quý có màu cho thiết đặt trang sức, điều quan trọng xin nhớ là mua đá màu dựa vào kích cỡ (size) chứ không phải chọn theo trọng lượng

Kim cương có đặc trưng là được cắt mài theo các khuôn cỡ tiêu chuẩn, có nghĩa là bạn chọn một viên kim cương 1 carat chỉ dựa theo tiêu chí trọng lượng và viên kim cương sẽ gần như vừa vặn với thiết đặt món trang sức của bạn được thiết kế riêng cho trọng lượng viên đá đó. Không giống như kim cương, các loại đá quý có màu không được cắt mài theo cỡ tiêu chuẩn. Bạn sẽ không thể chọn mua 1 viên sapphire có trọng lượng 1 carat để gắn vào đồ trang sức được thiết kế cho viên đá đó, bởi 1 carat đá sapphire có thể xê xích kha khá về kích cỡ tùy vào cách cắt mài của viên đá. Khi cần quyết định mua đá quý có màu để gắn vào món đồ trang sức của bạn, điều quan trọng cần để ý là hãy CHỌN đá quý theo KÍCH CỠ chứ KHÔNG PHẢI chọn TRỌNG LƯỢNG.

Băn khoăn của bạn là: tại sao những viên sapphire được mài cùng hình dáng lại có nhiều kích cỡ nếu chúng chế tác từ chất liệu đá và trọng lượng ngang nhau?

Xin trả lời như sau: Bởi đá quý có màu được cắt mài theo cách tối ưu nét tiêu biểu-của màu sắc mà người ta mong muốn nhìn thấy nhất. Trong hầu hết các trường hợp, các loại đá quý có màu được mài phần đáy (hay còn gọi là chóp nhô phía dưới/ tiếng Anh là pavilion) nhiều hơn những viên kim cương trắng tiêu chuẩn. Do chất liệu của đá quý màu thể hiện đa dạng màu, những viên nhạt màu có thể được mài đáy nhiều hơn so với những viên có màu đậm hơn, trong khi những viên đậm có thể được mài đáy nông để làm nhẹ màu đi và giảm độ mờ đục. Đây chính là lý do mà các thiết đặt trang sức dành cho đá màu luôn được bán theo kích cỡ, chứ không phải chọn theo trọng lượng.

Đá quý Màu Tiêu biểu

Những loại Đá quý màu Tiêu biểu

Tỷ lệ Kích cỡ-quy-Trọng lượng

Người mua thường cho rằng chọn đá theo quy đổi tỷ lệ kích cỡ-trọng lượng là như nhau đối với tất cả các loại đá quý. Tuy nhiên, đây không phải là thực tế. Mỗi loại đá quý có thành phần cấu tạo đặc trưng và nó tạo nên một tỷ trọng nhất định, và theo đó ta có kích cỡ-quy-trọng lượng.

Để giúp cho bạn dễ hình dung hơn ta theo cách nhìn sau, một viên sapphire hình tròn có đường kính 6.5 mm, kim cương và các loại ngọc mắt mèo opal cùng cỡ sẽ có trọng lượng khác nhau, ngay cả khi chúng có hình dáng và kích cỡ tương tự. Hình minh họa dưới đây thể hiện một số ví dụ tinh tế về sự dao động kích cỡ trong vài loại đá quý được cắt mài với kích cỡ gần nhau và có trọng lượng 1 carat:

VD chênh lệch Kích cỡ quy Tỷ lệ Trọng lượng 1 Carat Đá quý - mm

VD chênh lệch Kích cỡ quy Tỷ lệ Trọng lượng 1 Carat Đá quý – mm

Một số loại đá quý có tỷ trọng (trọng lực riêng) cao hơn kim cương, bao gồm nhiều loại đá quý quen thuộc như; ngọc hồng lựu-garnet, ruby, sapphire, zircon và spinel. Điều này có nghĩa là những loại đá quý này sẽ thấy nhỏ hơn đáng kể về kích cỡ khi so sánh với những viên kim cương có trọng lượng tương ứng. Khi khách hàng mua đá quý chỉ căn cứ vào trọng lượng sẽ thấy thất vọng, bởi vì đá quý sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với mong đợi.

<p”>Kết luận là, chúng tôi xin gợi ý bạn đo kích cỡ của phần thiết đặt ở trang sức của bạn và sau đó chọn viên đá màu bạn muốn – hay, xin đề nghị cách tốt hơn nhiều là; đầu tiên bạn chọn viên đá quý bạn yêu thích, rồi bạn đặt riêng thiết kế loại trang sức của mình theo kiểu phù hợp với viên đá quý mình đã mua!

*********************************************************************************************************************************
First Published: Dec-12-2016
Last Updated: Dec-12-2016
PEBBLES TEAM WORKS
© 2014 pebblempebble.com all rights reserved.
Mọi hình thức sao chép bài viết này mà không có sự đồng ý bằng văn bản của mpebble.com đều không được chấp nhận
*********************************************************************************************************************************

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *