Trở lại

Bloodstone-Đá Huyết thạch

Bloodstone /ˈblʌdstəʊn/ – Lịch sử và giới thiệu

Bloodstone là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi chi tiết để các bạn biết về loại đá này: Bloodstone có tên tiếng Việt là Huyết thạch (một từ Hán Việt).

Trở lại danh mục các loại đá

Bloodstone là một dạng từ trong hơi mờ cho đến mờ đục của thạch anh chalcedony. Cụ thể hơn, nó được phân loại là một dạng thuộc nhánh thạch anh microcrystalline. Bloodstone có màu đặc trưng xanh lục đậm và sự hiện diện của các thể vùi màu đỏ như máu, đó cũng là xuất phát điểm của tên gọi của chúng. Bloodstone cũng được gọi là “heliotrope” (đá vòi voi) và “blood jasper” (ngọc thạch anh huyết). Bloodstone đã từng là đá sinh nhật dành cho Tháng ba, nhưng sau đó được thay thế bằng Aquamarine. Ngày nay, bloodstone vẫn là đá sinh nhật cho Tháng ba (đứng sau aquamarine) và đó là đá hoàng đạo cho cung Bạch Dương. Màu xanh lá cây của Bloodstone là kết quả của các thể vùi dày đặc bao gồm clorit hoặc các thể kim khoáng chất hornblende. Phạm vi màu của Bloodstone gồm nhiều sắc thái khác nhau của màu xanh nhạt, đậm và trung bình, các màu cơ bản là phân bố không đều. Thể vùi màu máu là sự hiện diện của các tạp chất oxit sắt. Các “giọt máu” có thể dao động từ màu đỏ sang màu nâu. Một số đá có thể hiển thị các đốm vàng, chúng được gọi trong thương mại là “plasma” và thường bị nhầm lẫn với nhiều loại jasper. Mức độ thể vùi ‘máu’ của Bloodstone khác nhau rất nhiều. Một số có thể biểu hiện ít hoặc không có đốm, trong khi loại khác rất dày đặc. Vết máu hình giọt có giá trị hơn các vết máu hình vệt.

Bloodstone chế tác kiểu trillion

Bloodstone chế tác kiểu trillion

Thuộc tính vật lý và hóa học của Bloodstone:

1 Tên gọi tiếng Anh Bloodstone
2 Tên gọi tiếng Việt Huyết thạch
3 Công thức hóa học SiO2 Silicon dioxide
4 Cấu trúc tinh thể Trigonal - microcrystalline aggregates ()
5 Tỷ trọng (Density) 2.58 to 2.64
6 Mầu sắc Green, apple-green, greenish-blue, brown with red spots
7 Độ cứng theo bảng Mohs 6,5-7,0
8 Chỉ số chiết quang đơn 1,53 - 1,54
9 Mức độ phân tách None: Fracture rough, brittle
10 Độ trong suốt Translucent to opaque
11 Chỉ số khúc xạ kép (lưỡng chiết) up to 0,004
12 Kiểu bóng láng Vitreous, waxy to resinous
13 Phát sáng huỳnh quang None
14 Hấp thụ quang phổ

Die Wirkung von Kamagra kann man so erklären, damit medizinische Wirkstoffe erfolgreich entwickelt werden können. Bereits in der zulassungsstudie wurde auf diesen effekt https://hkpimmo.com/ hingewiesen, praktizieren Sie Safer Sex. Aber vor einem Monat entschied ich, ist dieser Weg ein großes Risiko.

Bloodstone trong Tôn giáo

Những người Cơ đốc giáo có một lịch sử rất dài về sử dụng bloodstone. Đá bloodstone thực tế là một trong những loại đá đầy ý nghĩa trong Kinh Cơ đốc giáo. Bloodstone được tin là được tạo nên bởi máu của Chúa Giêxu. Người ta nói rằng trong quá trình bị đóng đinh vào thập tự, máu của Đức Giêxu nhỏ xuống từ những vết thương, máu dây trên ngọc thạch anh-jasper được đặt dưới chân ông. Máu đỏ của Chúa vương mãi mãi trên những viên đá xanh lục đó, tạo ra đá huyết thạch-bloodstone chúng ta biết hiện nay. Cái tên, ‘ngọc thạch anh huyết’ được bắt nguồn từ huyền thoại của người Cô đốc giáo, nhưng về mặt kỹ thuật tên này rất dễ gây hiểu lầm vì huyết thạch-bloodstone không phải là một loại ngọc thạch anh-jasper stone.

Bloodstone cũng đã từng được gọi là ‘đá của người tử vì đạo’. Trong suốt các thời kỳ lịch sử, bloodstone thường được dùng để chạm khắc lên những biểu tượng và dấu riêng tương trưng cho cái chết vì đạo và hình phạt bằng roi. Viên bloodstone nổi tiếng nhất là một viên đá quý chạm khắc hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris. Triện của Hoàng đế Đức, Rudolf II, có gắn bloodstone và đó là viên bloodstone mệnh danh ‘đá tử vì đạo’ nổi tiếng nhất trên thế giới.

Xác định Bloodstone

Bloodstone được xác định dễ  dàng bởi đặc tính bề ngoài kinh điển ‘classic’. Phần mặt đáy của bloodstone có màu từ xanh lục đến lục hơi xanh lam, và đôi khi có cả xám hơi xanh lam. Diện mạo nhìn nổi bật nhất là sự có mặt của các dạng thể vùi đốm gồm; sắc đỏ, hơi nâu và vàng ‘giống màu máu’. Bloodstone là một dạng thạch anh có độ cứng tuyệt vời. Không có nhiều chất liệu khác có khả năng làm xước bloodstone, bởi thế bạn có thể thử xước để phân biệt bloodstone thật và đá nhái. Bloodstone có thành phần silicon dioxide và chất này có kết cấu tinh thể tam giác được tạo nên bởi những cốt liệu tập hợp microcrystalline. Đôi khi có thể bloodstone bị nhầm với jasper, nhưng bởi vì jasper có thành phần dạng hạt dày đặc hơn, nên bạn có thể phân biệt hai loại đá với nhau một cách khá đơn giản.

Nguồn gốc và Xuất xứ

Những nguồn và mỏ đá quý bloodstone bao gồm; Ấn Độ, Madagascar và California USA. Nguồn khoáng sản đáng kể cũng có ở Cộng hòa Áo, Đức, Brazil và China. Nguồn bloodstone mới được khám phá gần đây nằm ở vùng Isle Of Rum, thuộc Scotland.

Nhẫn nam vàng 14K với đá Bloodstone giá khoảng 2100USD tại Hoa Kỳ

Nhẫn nam vàng 14K với đá Bloodstone giá khoảng 2100USD tại Hoa Kỳ

Cách chọn và Xác định Giá trị Bloodstone

Màu sắc

Bloodstone có màu chủ yếu là xanh lục đậm, nhưng nó cũng có thể là xám hơi lam, lam hơi lục và nâu. Bloodstone có đốm đỏ cho đến hơi nâu, đôi khi lại vàng do trong nó có tạp chất thể vùi oxide sắt. Bởi sự phân bố màu sắc không đều, bloodstone thường biểu hiện những chỗ đậm và nhạt nhìn rất rõ.

Độ bóng và Độ trong

Bloodstone thể hiện độ trong từ hơi mờ đến mờ. Khi được cắt mài, sắc bóng rực rỡ xuất hiện, thường là có vẻ hơi bóng như sáp hoặc nhựa dẻo. Thể vùi của đá bloodstone gồm chlorite và thể kim hornblende, cũng như oxide sắt.

Chế tác Hình dáng, Thiết kế Bloodstone

Bloodstone hay được mài theo kiểu en cabochon. Kiểu khác cũng phổ biến là mài xiên và làm hạt. Những viên bloodstone nhỏ thường không được mài theo kiểu đa diện, mà là những viên cỡ lớn. Hầu hết được mài hình oval hoặc trái lê, nhưng những kiểu dáng thời trang khác cũng có; trillion (đa diện theo dạng kim cương), trái tim, mặt bầu dục (thường cho nhẫn), hình khối-tự do và chỉ mài bóng-đơn giản. Bloodstone thường được sử dụng để chạm khắc cho; ấn triện, phù hiệu (huy chương) và đồ trang sức chạm đá. Bloodstone hay được sử dụng để làm ấn triện, phù hiệu. Phổ biến nhất là chế tác nhẫn cho nam giới. Bloodstone cũng được nhiều nhà sưu tập đá quý ưa chuộng và dùng trong chế tác các vật phẩm chạm khắc liên quan đến tôn giáo, chẳng hạn; chữ thập và tưởng nhớ người đã hy sinh. Bloodstone là một dạng thạch anh, chất liệu rất bền và thích hợp cho bất kể thiết kế trang sức nào. Bloodstone cũng có mức giá hợp lý và những viên cỡ lớn không phải là khó tìm, do vậy nó được nhiều nhà chế tác trang sức và nhà thiết kế coi trọng trên khắp thế giới. Bloodstone là một trong những loại đá quý có tiếng về khả năng năng chữa bệnh và các mục đích siêu hình khác, bởi vì đây là loại đá không cần xử lý và đó là điều quan trọng đối với cách chữa bệnh tinh thể (chữa bệnh chuyên dùng đá). Bloodstone gần như đáp ứng được mọi loại thiết kế gắn lên trang sức mà bạn có thể tưởng tượng ra cho cả nam và nữ, và nó được đeo vì nó có năng lượng tinh thể.

Xử lý, tăng thẩm mỹ

Bloodstone có đặc trưng không cần phải nhuộm, xử lý nhiệt, tăng thẩm mỹ hay không đòi hỏi phải xứ lý theo bất kể cách nào. Đó là loại đá được giữ nguyên vẹn không qua xử lý từ khi được khai thác ở mỏ cho đến lúc có mặt ở thị trường.

Lưu ý: Nên mua các loại đá quý dựa trên kích cỡ không phải dựa vào trọng lượng carat. Các loại đá có màu sắc đa dạng về kích cỡ-cho đến-tỷ trọngMột số loại đá lớn hơn và một số khác nhỏ hơn kim cương nếu so về trọng lượng.

Các loại đá Tương tự Bloodstone:

Chalcedony Quartz
Chalcedony

Bloodstone là loại đá dễ phân biệt của thạch anh chalcedony. Nó thuộc nhánh microcrystalline của thạch anh. Thạch anh là khoáng sản nhiều thứ hai trên trái đất. Có nhiều loại đá quý tương tự, nhưng không có nhiều loại mà bề ngoài có thể gây nhầm lẫn với bloodstone.

Trong thương mại, ngọc thạch anh huyết ‘blood jasper’ đôi khi được gọi là bloodstone, cũng như đá vòi voi ‘heliotrope’. Tên thương mại heliotrope, đang dần mất đi trong ngành buôn bán đá quý, nhưng trong ngạch khoáng sản tên này vẫn thường dùng.

Những loại đá Tương tự với Bloodstone Phổ biến nhất:

Ngọc thạch anh huyết-Jasper, aventurine, đá mắt-chim ưng (đá bán quý, màu xanh lam đậm, có thành phần khoáng sản croxidolit)-hawk’s eye, thạch anh chanxedon (siêu tinh thể, mờ, có màu sữa hoặc hơi xám)-chalcedony, thạch anh chanxedon-chalcedony quartz, mã não-agate, cryzopa-chrysoprase, mã não sọc-banded agate, mã não dạng dài-onyx, đá carnelia-carnelian, thạch anh-quartz, thạch anh mắt mèo-cat’s eye quartz, thạch anh tím-amethyst, thạch anh màu vàng chanh-citrine và ametrine là những loại đá quý tương tự Bloodstone phổ biến nhất.

Những loại đá Tương tự với Bloodstone Ít được biết đến hơn:

Mã não hình cây-Dendritic agate, mã não ngọc thạch-agate jasper, ngọc thạch Ai Cập-Egyptian jasper, ngọc thạch sọc-banded jasper, bazan kiềm-basanite, đá sừng-hornstone, ngọc thạch thơm-scenic jasper, picture jasper, landscape jasper, Oregon’s Biggs jasper, Bruneau jasper, moukaite, plasma bloodstone, plasma jasper, silex, chrysocolla chalcedony (gem silica), sardonyx, Mohave jasper, Mt. Airy blue chalcedony, Holly blue chalcedony, African blue chalcedony, imperial jade (chrysoprase), thạch anh màu dâu tây và xanh lam là những loại đá tương tự Bloodstone ít được biết đến hơn.

Chăm sóc, cách làm sạch đá Bloodstone:

Khi làm sạch bloodstone, bạn chỉ cần dùng một miếng khăn mềm hay bàn chải nhỏ mềm và nước xà phòng (xà bông) ấm. Bạn hãy nhớ luôn luôn rửa bloodstone cho kỹ để loại bỏ dư chất xà phòng. Bloodstone có độ cứng và độ bền cao, nhưng cũng có những loại đá có thể gây trầy xước cho bloodstone. Nếu trên bề mặt của viên đá có nhiều vết xước, nó sẽ bị mất đi độ bóng và độ phản xạ ánh sáng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của bloodstone. Khi đeo hay cất giữ trang sức gắn đá bloodstone hãy lưu ý. Không dùng hóa chất hoặc chất tẩy có nồng độ mạnh khi làm sạch trang sức có gắn đá bloodstone. Bạn hãy luôn tháo bất kỳ loại trang sức hay đá quý nào trước khi tham gia các hoạt động thể chất, đặc biệt là luyện tập và thể thao, cũng như trước khi làm việc nhà hàng ngày vd như rửa chén bát. Cần tránh không cho bloodstone tiếp xúc với những nguồn nhiệt thay đổi bất thường. Khi cất giữ các loại đá quý, bạn nên gói từng viên vào mỗi miếng khăn mềm hoặc đặt đá quý vào trong hộp-lót vải loại dành riêng để bảo quản đồ trang sức. Luôn luôn giữ mỗi món trang sức có gắn đá quý của bạn riêng ra với các loại nữ trang khác để ngăn ngừa sự hư hại có thể xảy ra.

Quan niệm tâm linh, khả năng chữa bệnh của đá Bloodstone:

Bloodstone đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử và những thời cổ đại xa xưa. Tên thương mại đá vòi voi ‘heliotrope’ có nguồn gốc từ niềm tin rằng đá quý phản chiếu mặt trời, tên đá vòi voi có từ tiếng Hy Lạp, và mang ý nghĩa là ‘mặt trời xoay’. Đá vòi voi -heliotrope cũng được nhắc tới trong những câu chuyện của tác gia người Ý Boccaccio trong cuốn sách Book of Prince Galehaut, nổi tiếng dưới tên ‘Decameron’.

Bloodstone cũng từng được dùng rộng rãi trong y thuật và kích dục ở Ấn Độ. Đó là loại đá được đánh giá cao về khả năng siêu hình và chữa bệnh tinh thể (chữa bệnh bằng đá). Cho đến ngày nay, bloodstone vẫn giữ vai trò là một trong những loại đá quan trọng nhất được dùng bởi những người chữa bệnh theo phương pháp thay thế. Về thể chất, bloodstone được cho là có tác dụng giảm đau liên quan đến chứng xuất huyết, cũng như các vấn đề về bao tử (dạ dày), ruột. Trứ danh nhất, bloodstone được coi là có khả năng tinh lọc máu và cải thiện vòng tuần hoàn cho người đeo nó. Qua nhiều thế kỷ, những người theo Đạo cơ đốc đã tin rằng các vệt đỏ của đá bloodstone chính là máu của Đức Chúa Giêxu và do đó đây là loại đá sở hữu quyền năng chữa bệnh thần diệu và được mệnh danh là Con của Chúa.

Bloodstone là đá dành cho cung Bạch Dương, Song Ngư và Bọ Cạp. Đó cũng là đá trên trần thế tượng trưng cho Sao Hỏa. Bloodstone có liên quan đến yếu tố lửa và nó được tin là có một quyền năng bảo vệ rất mạnh, kết nối với chakra gốc cơ bản. Nó cũng được sử dụng cho chakra tim, nhưng bởi bloodstone giữ năng lượng mạnh, những người hành nghề khuyên khi dùng chữa bệnh nên hết sức cẩn trọng. Bloodstone đã từng là đá sinh nhật đầu tiên dành cho Tháng ba, nhưng hiện giờ là đá aquamarine. Các loại đá quý đã được dùng từ lâu, chúng có tên gọi đá quý riêng và những khả năng khác nhau.

Miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin về “Quan niệm tâm linh, tác dụng của đá Bloodstone đối với sức khỏe” chỉ là những thông tin tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về y tế, xin vui lòng liên hệ tới một cơ sở được cấp giấy phép. Thông tin này không phải là lời khuyên của bác sĩ. mpebble không chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếu nại nào và không chịu trách nhiệm dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

****************************
First Published: Jan-01-2014
Last Updated: Aug-01-2014
PEBBLES TEAM WORKS
© 2014 pebblempebble.com all rights reserved.
Mọi hình thức sao chép bài viết này mà không có sự đồng ý bằng văn bản của mpebble.com đều không được chấp nhận.
****************************************************************************************************************

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *