Trở lại

Đá Amazonite /ˌaməˈzəʊnɪt/

Lịch sử và giới thiệu

Trở lại danh mục các loại đá

Đá bán quý Amazonite còn được gọi là đá Amazone là loại đá thuộc họ xanh lục microcline của nhóm khoáng vật fenspat (Feldspar). Fenspat là một nhóm khoáng vật thuộc ngành tectosilicates của lớp silicate, lớp khoáng vật tạo nên gần 60% khối lượng của vỏ trái đất. Thuộc nhóm thạch anh, những loại tinh thể fenspat là khoáng chất phổ biến nhất trên trái đất. Cho dù fenspat là phong phú, chỉ có một vài loại fenspat được coi là có chất lượng đá quý. Từ tiếng Anh ‘feldspar’ có nguồn gốc từ tiếng Đức, “Feld” và “Spath”, mà dịch thoáng ra là “hòn đá chứa quặng”.
Amazonite được đặt tên theo tên của sông Amazon ở Nam Châu Mỹ, một phần chảy qua Brasil. Người ta đã tin rằng Amazonite được tìm thấy ở đây từ rất lâu, nhưng những khảo sát địa chất mang tính khoa học đã khẳng định không tồn tại các khoáng chất họ xanh lục microcline, thuộc nhóm fenspat tại khu vực này. Các nhà khoáng vật học đã cho rằng các viên đá được phát hiện ở đây là loại ngọc bích nephrite, cũng có màu xanh tương tự nhưng hoàn toàn không phải là Amazonite. Amazonite và các khoáng vật khác thuộc họ xanh microcline của nhóm fenspat được phát hiện nhiều khu vực ở Brasil, nhưng không phải ở vùng sông Amazon.
Đá Amazonite có màu sắc từ xanh lục sáng tới xanh lục-pha lam hơi lợt đặc trưng của fenspat. Chúng có màu sắc mềm mại và hấp dẫn gần giống với đá nephrite và jadeite. Đôi khi Amazonite bị nhầm với “ngọc Colorado” hoặc “ngọc Pikes Peak” bởi vì sự tương đồng. Tuy nhiên đá Amazonite có những đặc điểm rất khác biệt với đốm, hoa văn, vân màu trắng trên nền xanh. Thêm vào tính độc đáo trên của amazonite là độ ánh rất yếu.

Amazonite

Một viên đá Amazonite đã được chế tác hoàn hảo

Cách xác định đá Amazonite

Amazonite có thể được xác định và phân biệt bằng một số cách. Chúng hay bị nhầm lẫn với các loại đá quý tương tự khác, nhưng thường có thể phân biệt amazonite rất dễ dàng. Thử nghiệm chỉ số khúc xạ (RI – chiết suất) và trọng lượng riêng là một cách rất phổ biến và hiệu quả để xác định Amazonite. Thiết bị kiểm tra phân cực giữa đẳng hướng (khúc xạ đơn lẻ) và không đẳng hướng (khúc xạ kép) có thể dễ dàng xác định được, đây là cách là hữu ích trong việc phân biệt các loại đá quý tương tự.

Xuất xứ, nguồn gốc

Amazonite chỉ được tìm thấy ở một vài địa điểm trên thế giới. Những núi vùng Ilmen của Nga được cho là nguồn cung cấp duy nhất trong nhiều năm, cho đến những phát hiện gần đây đã cho thấy loại đá này có thể tìm được ở Mỹ (Colorado và Virginia), Úc, Madagascar và Brazil.

Thuộc tính vật lý và hóa học của Amazonite:

1 Tên gọi tiếng Anh Amazonite
2 Tên gọi tiếng Việt Amazonite
3 Công thức hóa học KAlSi3O8 Potassium aluminum silicate
4 Cấu trúc tinh thể Triclinic, prismatic (Triclinic, lăng trụ)
5 Tỷ trọng (Density) 2,56 - 2,58
6 Mầu sắc Xanh lá cây, xanh da trời, ghi, đa màu (có các vệt màu trắng)
7 Độ cứng theo bảng Mohs 6 - 6,5
8 Chỉ số chiết quang đơn 1,522 - 1,530
9 Mức độ phân tách Perfect
10 Độ trong suốt Trong mời cho tới đục
11 Chỉ số khúc xạ kép (lưỡng chiết) -0,008
12 Kiểu bóng láng Kiểu pha lê
13 Phát sáng huỳnh quang Yếu, xanh ô liu
14 Hấp thụ quang phổ Not diagnostic

Mua bán và xác định giá trị Amazonite

Trang sức Amazonite

Trang sức Amazonite

Nếu bạn quan tâm đến Amazonite, hãy xem xét các tiêu chí sau đây trước khi quyết định mua chúng:

Màu sắc Amazonite

Màu sắc Amazonite có thể thay đổi từ xanh lục và vàng xanh lục sang màu xanh lam-lục. Sự phân bố màu sắc thường thể hiện các đốm và không đều. Nhiều viên đá Amazonite cũng có thể có những vệt trắng mịn. Màu sắc độc đáo của Amazonite là kết quả của các thể vùi tạp sắt tạo cho nó màu xanh lục-hơi pha lam nổi bật. Các viên đá với màu sắc phân bố đều và bão hòa được chuộng nhất. Amazonite được xem tốt nhất dưới ánh sáng ban ngày vừa phải, ấm áp, chẳng hạn như có thể ngay sau khi mặt trời mọc và ngay trước khi mặt trời lặn.

Mức độ trong suốt và phản xạ của Amazonite

Amazonite thường có dạng từ đục đến hơi trong mờ. Nó rất hiếm khi ở dạng trong suốt. Khi đánh bóng nó thể hiện một lớp men bề mặt thủy tinh và bóng như sáp. Mặc dù nó là một loại đá quý hiếm, Amazonite vẫn được coi là một loại đá quý có giá rất phải chăng.

Hình khối chế tác và Ý tưởng thiết kế 

Amazonite có sẵn để mua với một loạt hình dạng và phong cách cắt mài khác nhau. Chúng thường được cắt mài en Cabochon và rất ít khi được mài giác mặt. Mài vát và làm dạng hạt sâu chuỗi là rất phổ biến, đặc biệt khi sử dụng trong các món trang sức thủ công. Hầu hết các viên chế tác kiểu en cabochon được cắt thành hình tròn hoặc hình bầu dục, nhưng nhưng hình thời trang lạ mắt và dạng tự do cũng không hiếm. Những vật phẩm trang trí chạm khắc dùng Amazonite, hầu hết là đồ trang sức chạm đá, các loài vật và những mẫu vật thiên nhiên. Nhiều vật phẩm chạm khắc ngày nay là những hiện vật lịch sử và có thể truy nguyên lại thời Ai Cập cổ đại.

Đồ trang sức gắn đá Amazonite có thể được tìm thấy ở tất cả các chất liệu kim loại quý, nhưng màu xanh lam-lục đáng yêu của amazonit trông đặc biệt tuyệt vời nếu chúng được gắn lên bạc. Nhiều đồ trang sức sử dụng các vật liệu khác, chẳng hạn như da thuộc hoặc gốm sứ có gắn đá Amazonite và chúng đã tạo ra những thiết kế thú vị.

Amazonite là lý tưởng để sử dụng cho mặt dây chuyền, bông tai, vòng đeo tay, dây chuyền, ghim cà vạt, khuy măng sét hoặc trâm cài. Nhẫn đeo hàng ngày gắn amazonite không phổ biến vì nó khá mềm, tuy nhiên với sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, nhẫn kiểu Cabochon chế tác từ Amazonite là một món trang sức tuyệt vời cho nhưng đôi bàn tay trắng, thon gọn.

Xử lý, tăng thẩm mỹ

Amazonite đặc trưng là không được xử lý hoặc tăng thẩm mỹ theo bất kỳ cách nào.

Lưu ý: Nên mua các loại đá quý dựa trên kích cỡ không phải dựa vào trọng lượng carat. Các loại đá có màu sắc đa dạng về kích cỡ-cho đến-tỷ trọngMột số loại đá lớn hơn và một số khác nhỏ hơn kim cương nếu so về trọng lượng.

Các loại Amazonite và những loại đá Tương tự

Amazonite là một loạt đá quý thuộc nhóm khoáng sản fenspat. Có hai nhóm chính của fenspat, fenspat kali (orthocla và microcline) và plagiocla fenspat. Amazonite là một loạt microcline xanh kali fenspat và số ít các loại đá có liên quan gần gũi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Amazonite đôi khi bị nhầm lẫn với những loại sau đây: ngọc bích (jade), Chrysoprase, chalcedony, serpentine, ngọc lam (turquoise) hoặc aventurine.
Moonstone, orthocla, andesine (andesine labradorite), labradorite và thạch anh là các loại đá có liên quan phổ biến nhất.
‘Colorado jade’ và ‘Pikes Peak jade “là một số trong những tên thương mại ít được biết đến hơn của amazonite. Tuy nhiên, hai cái tên này không phải là đá ‘jade’, chúng chỉ đơn giản là đá amazonit chất lượng cao, có độ bóng và màu sắc giống với ‘jade’ ngọc bích.

Chăm sóc và làm sạch Amazonite

Amazonite đòi hỏi có một số chăm sóc đặc biệt, bởi vì chúng được biết đến là dễ bị áp lực dẫn đến bị trầy xước. Đá Amazonite có thể dễ dàng được làm sạch bằng nước ấm và xà phòng miếng hoặc bột giặt loại nhẹ. Dưới nhiệt độ cao, Amazonite có thể bị phai màu. Bạn lưu ý không sử dụng bất kỳ loại thuốc tẩy hoặc hóa chất mạnh nào khi làm sạch amazonite.
Bởi amazonit là loại đá khá mềm, bạn không nên đeo nó khi tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nặng nhọc nào, chẳng hạn như thể thao và công việc gia đình. Đá quý và đồ trang sức Amazonite phải được lưu giữ riêng khỏi các đồ trang sức khác để giảm thiểu khả năng nứt vỡ và trầy xước.

Quan niệm tâm linh, tác dụng đối với sức khỏe

Amazonite cũng được gọi là “The Amazon Stone”. Có rất nhiều truyền thuyết xưa của người Brazil về những nữ chiến binh huyền thoại được gọi là “Amazon”. Theo truyền thuyết, các nữ chiến binh Amazon sẽ biến đá amazonite thành màu xanh lục tặng cho tất cả những người đàn ông sẽ đến thăm họ. Amazonite được cho là có nhiều năng lực siêu hình. Đá Amazonite cũng được cho là có khả năng chữa bệnh rất lớn.
Amazonite mang một năng lượng mạnh mẽ, loại năng lượng có thể kích thích những cảm xúc và cá tính tốt đẹp hơn. Nó được cho là cân bằng năng lượng nam và nữ, tăng cường thể lực và sức chịu đựng. Amazonite có thể làm dịu tất cả các huyệt luân xa, nhưng nếu đặt cụ thể trên tim hoặc cổ họng, nó có thể tăng cường giao tiếp liên quan đến tình yêu trong cuộc sống của một người. Ngoài ra, amazonite kích thích khả năng nghệ thuật, sáng tạo và sức mạnh của thấu thị ở người đeo/ mang nó.
Amazonite là đá của Bảo Bình và đại diện cho dấu hiệu chiêm tinh của Xử Nữ, thúc đẩy sự yêu đời cho tất cả những người mang nó. Những tay cờ bạc hay mang theo amazonit, vì nó được cho là thu hút sự may mắn và kiếm bộn. Amazonite cũng được cho đã là một trong những loại đá quý được sử dụng trong ngực của thầy cả thượng phẩm, và ở Ai Cập, amazonit được coi là một trong những viên đá thiêng liêng của họ.
Khi đeo làm bùa hộ mệnh, nó có thể bảo vệ chống lại một loạt các sự phiền não và bệnh tật. Đá với màu sắc sâu hơn được coi là tác dụng mạnh hơn, và do đó hiệu quả hơn trong chữa bệnh. Những người chữa trị, pháp sư và thầy lang từ nhiều nền văn hóa đã dùng đá quý chữa bệnh trong nhiều thế kỷ. Khi điều trị đá quý sẽ phát huy hiệu quả nhất khi được đặt trực tiếp trên phần cơ thể bị tổn thương.

Miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin về “Quan niệm tâm linh, tác dụng đối với sức khỏe của Hổ phách Amazonite” chỉ là những thông tin tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về y tế, xin vui lòng liên hệ tới một cơ sở được cấp giấy phép. Thông tin này không phải là lời khuyên của bác sĩ. mpebble không chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếu nại nào và không chịu trách nhiệm dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

****************************
First Published: Jan-01-2014
Last Updated: Dec-25-2016
PEBBLES TEAM WORKS
© 2014 pebblempebble.com all rights reserved.
Mọi hình thức sao chép bài viết này mà không có sự đồng ý bằng văn bản của mpebble.com đều không được chấp nhận.
*************************************************************************************************************************

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *